Công nghệ in vải ColorFab 3D mới lạ?

Việc sản xuất ra các loại vải mới lạ đang được cho là tương lai của ngành thời trang. Các nhà mốt tận dụng điều này để tạo ra sự khác biệt trên thị trường như một lựa chọn bền vững.

Sự thật đã chứng minh, da nhân tạo không phải là một lựa chọn bền vững. Các công ty khởi nghiệp như Modern Meadow đang cho thấy quan điểm rõ ràng của mình trong vấn đề này khi tạo ra loại da được trồng trong phòng thí nghiệm mà không gây hại cho động vật. Tương tự như vậy, các công ty như Bolt Threads và EntoGenetics cũng đang tiến hành đổi mới loại vải làm từ tơ nhện siêu bền.

Công nghệ ColorFab 3D mới lạ?

Kỹ thuật in 3D cũng được nâng tầm với sự ra đời của công nghệ ColorFab 3D, được nghiên cứu tại Viện Khoa học Máy tính và Phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo MIT CSAIL. Công nghệ này cho phép in 3D các vật thể bằng “mực quang sắc”, giúp các vật thể biến đổi màu sắc khi tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím, có nghĩa là mọi thứ bạn in, từ vỏ điện thoại đến dây chuyền, phục trang, đều có thể tùy chỉnh màu sắc theo lựa chọn mà không cần phải in lại hoặc mua mới từ thị trường.

Một trong những mặt hàng đầu tiên áp dụng công nghệ in ColorFab 3D được sản xuất là chiếc nhẫn có khả năng tùy chỉnh thành một số màu đã được lập trình sẵn.

Trong khi đó, người hâm mộ Google có thể sẽ sớm được mặc những trang phục do gã khổng lồ công nghệ kỹ thuật số sản xuất. Dự án Jacquard nằm trong phòng thí nghiệm ATAP của Google đang nghiên cứu việc sử dụng một tập hợp các sợi dẫn điện để dệt các loại vải có phản ứng cảm ứng như quần áo, khăn trải bàn, thảm hoặc bất kỳ thứ gì khác làm bằng vải.

Nhóm nghiên cứu đằng sau Dự án Jacquard cũng đang thực hiện chuyển đổi màu sắc với công nghệ Ebb. Đây là một công nghệ mà nhà sản xuất có thể lập trình sẵn sự thay đổi màu sắc của vải vóc để giúp người dùng thay đổi tâm trạng hoặc khung cảnh xung quanh. Vật liệu Ebb thậm chí có thể giúp chúng ta thực hiện nhiều hoạt động mà hiện nay chúng ta vẫn đang làm trên điện thoại của mình bằng cách sử dụng các tín hiệu màu thay thế. Ví dụ, khi bạn nhận được cuộc gọi đến, màu sắc của cổ tay áo sẽ thay đổi.

Những thay đổi này đang làm nổi bật cách các loại vải mới có thể sẽ định hình lại quần áo chúng ta mặc hàng ngày theo đúng nghĩa đen. Vì vậy, hãy chú ý đến những loại vải mới xuất hiện trong các cửa hàng thời trang trên toàn cầu, vì xu hướng áp dụng công nghệ trong ngành công nghiệp này dường như đang không hề chậm lại.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận