Ứng dụng của sợi cà phê trong ngành dệt may

Ngành dệt may đã và đang triển khai thác các công nghệ mới và phát triển các loại sợi mới vừa mang tính cải tiến vừa tốt hơn cho sự bền vững xã hội và môi trường. Vải làm từ sợi bã cà phê, rong biển, lá dứa hoặc chai nhựa tái chế rất quan trọng vì chúng là nền tảng cho tương lai xanh hơn. Trong tình hình này, sợi bã cà phê là một bước phát triển đáng chú ý cho sự phát triển bền vững trong tương lai. Gần đây, sợi bã cà phê đã được sử dụng trong ngành dệt may và nội thất gia đình.

Sự ra đời và phát triển của vải cafe

Cách đây 12 năm, giám đốc điều hành Singtex Jason Chen và vợ của ông tên là Amy Lai đã đi xem biểu diễn ở một quán cafe. Sau đó họ đã thấy có một vị khách xin bã cafe mang về, lúc này vợ của ông đã nói về việc có thể anh ta muốn dùng bã cafe để khử mùi hôi của mình khi chơi thể thao.

Ngay sau khi nghe được những lời nói của vợ mình, Jasson Chen đã nảy ra ý tưởng sẽ tạo ra loại sợi làm từ cafe. Sau quy trình thử nghiệm, bã cafe được sấy khô, sau đó nghiền thành bột mịn và trộn với sợi polyester từ vỏ chai tái chế PET.

Sự kết hợp này đã giúp sợi vải cafe có tính năng nhanh khô, khử mùi tốt và mềm nhẹ thoáng mát. Qua 4 năm nghiên cứu, cuối cùng thành phẩm vải cafe đã ra đời và phát triển mạnh mẽ trong ngành may mặc.

Ưu điểm của vải cafe

Sợi cà phê có thể được sử dụng để dệt may quần áo, bao gồm đồ thể thao, áo phông và áo lót thể thao. Vì xơ cà phê có tốc độ sấy nhanh hơn 200% nên nó có thể được sử dụng để sản xuất quần áo thể thao. Các loại vải thân thiện với môi trường có thể được giặt mà không cần sử dụng chất tẩy rửa.

Một số ưu điểm của sợi vải cafe bao gồm:

Khả năng khô nhanh 200%

Đặc điểm quan trọng nhất của công nghệ S.Cafe, sợi bã cà phê, là có khả năng khô nhanh hơn 200%, nghĩa là liên tục vận chuyển độ ẩm từ da ra bên ngoài vải. Vải S.Cafe khuếch tán và hút ẩm từ cơ thể ra môi trường. Nó không phải là sự hoàn thiện tạm thời trên vải; đặc điểm này sẽ không bao giờ bị loại bỏ.

Ưu điểm của vải cafe

Những hạt cà phê có kích thước Nano được gắn vĩnh viễn vào sợi vải; những hạt cà phê này hấp thụ mùi, giúp khử mùi cơ thể sinh ra trong ngày.

Chống tia cực tím:

Bã cà phê có hàng triệu lỗ chân lông cực nhỏ mang lại sự bảo vệ tự nhiên và lâu dài không chứa hóa chất cho sợi, sợi hoặc vải, phản chiếu tia UV và mang lại trải nghiệm thoải mái ngoài trời.

Thân thiện với môi trường:

Mở rộng việc tái chế bã cà phê góp phần chống lãng phí và thân thiện với môi trường, vì công nghệ sợi vải từ bã cà phê kết hợp với tái chế nhựa cũ. Sợi cà phê có thể được trộn với các vật liệu truyền thống như nylon và polyester. Sau đó, nó được sử dụng để tạo ra sợi composite tiên tiến có thể dùng cho quần áo dệt kim và dệt thoi. Hai chiếc áo phông có thể được làm từ một tách cà phê.

Làm thế nào để tạo ra vải từ bã cafe?

Để biến bã cà phê thành trang phục, trước hết chúng được biến thành thành sợi. Để làm điều này, dầu được chiết xuất từ bã cà phê, làm sạch và xay nhỏ. Khác với các loại vải tổng hợp được xử lý ở áp suất và nhiệt độ cao) bã cà phê được xử lý ở môi trường áp suất cao và nhiệt độ thấp.

Sau đó, chúng được kết hợp với một vật liệu tổng hợp tái chế (polyester hoặc nylon) để tạo ra một loại vải kỹ thuật tương tự như trang phục thể thao hoàn toàn tổng hợp.

INNOVATIVE TEXTILE USING COFFEE GROUND - Textile Magazine, Textile News, Apparel News, Fashion News

Bã cà phê có thể được chuyển thành sợi ở nhiệt độ 160°C để cacbon hóa, tiết kiệm năng lượng hơn 600°C đối với sợi tiêu chuẩn. Kỹ thuật chính để thu được sợi xơ xanh đòi hỏi phải kết hợp cặn cà phê vào vật liệu chai nhựa tái chế, tái trùng hợp thành mẻ chính và kéo sợi thành sợi cà phê.

Nguyên liệu thô bao gồm hỗn hợp bã cà phê và polyester tái chế; hiệu suất và hình thức của vật liệu hoàn thiện tương tự như vật liệu được sản xuất bằng cách sử dụng vật liệu mới.

Kết luận

Hàng năm, các doanh nghiệp sản xuất cà phê tạo ra một lượng lớn chất thải xay cà phê và thải ra môi trường. Tuy nhiên, bằng cách sản xuất chất xơ từ bã cà phê, chất thải sẽ được chuyển hóa thành thứ có giá trị hơn.

Cà phê sợi đất được chứng nhận dấu hiệu màu xanh, ngụ ý rằng tất cả nguyên liệu đầu vào được sử dụng để sản xuất các loại sợi này, bao gồm nguyên liệu thô, hóa chất, nước và tài nguyên năng lượng, đều đã được kiểm tra kỹ lưỡng. Chứng nhận này bảo vệ khách hàng và môi trường bằng cách giảm lượng chất thải, tài nguyên tiêu thụ và khí thải tạo ra trong quá trình sản xuất sợi.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận